11:50 sáng | Tháng Bảy 13, 2017

Úc có khả năng giành được ghế tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Cuộc chạy đua giành ghế đầu tiên trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc của Úc dường như sẽ thành công sau khi một trong những đối thủ chính của nước này đã rút khỏi cuộc đua.

Sau chiến dịch vận động 2 năm, Úc dường như đã chắc chắn nắm được một trong hai ghế ở Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Đài SBS biết được rằng một vị trí chắc chắn đã được trao cho Úc, nhờ việc các nhà ngoại giao Pháp đã kéo quốc gia này khỏi cuộc đua và trì hoãn sự đấu thầu của Pháp cho tới năm 2021.

Úc, Tây Ban Nha và Pháp đã từng đối đầu nhau để giành hai ghế trong hội đồng Nhân Quyền, theo đó người chiến thắng sẽ được quyết định bằng cuộc bỏ phiếu bởi tất cả các quốc gia thành viên của Liên hiệp Quốc vào tháng 10 tới.

Giáo sư luật quốc tế tại Trường Đại Học Quốc Gia Úc – ông Donald Rothwell cho rằng Liên Hiệp Quốc giờ đây có ít lựa chọn ngoài Úc và Tây Ban Nha.

Chính phủ Turnbull đang nỗ lực giành lấy một vị trí tại Hội Đồng Nhân Quyền.

Cựu dân biểu đảng Tự Do ông Philip Ruddock đã du hành vòng quanh thế giới với tư cách làĐặc Phái Viên Nhân Quyền của Úc trong việc vận động giành phiếu bầu cho cuộc chạy đua lần này.

Vào tháng 5, đài ABC cho biết chiến dịch vận động của ông Ruddock tại 23 quốc gia đã tiêu tốn tiền thuế của người dân đến hơn $200,000.

Văn phòng của Ngoại trưởng Julie Bishop không đưa ra bình luận với những thông báo về việc rút lui của Pháp nhưng trả lời SBS Úc rằng sẽ tiếp tục chiến dịch giành ghếở Hội Đồng Nhân Quyền.

Nhóm nhân quyền đã từ lâu chỉ trích Úc vì thất bại trong việc chỉ ra những vấn đề nhân quyền tại chính nước này, đặc biệt là với các vấn đề liên quan tới Thổ dân Úc và cách đối xử với những người tìm kiếm nơi tị nạn.

Nguồn: SBS

(Visited 15 times, 1 visits today)