2:29 sáng | Tháng Sáu 9, 2017

Đề xuất cho phép cảnh sát tiêu diệt kẻ bị nghi là khủng bố

Một thủ hiến bang của Australia vừa đề xuất cho phép cảnh sát nổ súng tiêu diệt các đối tượng bị nghi là khủng bố.

Thủ hiến bang New South Wales, Australia, bà Gladys Berejiklian ngày hôm nay (8/6) đưa ra đề xuất, để bảo đảm an toàn cho người dân nước này trước các nguy cơ tấn công khủng bố, cảnh sát cần được trao quyền đặc biệt hơn so với trước đây, đó là nổ súng tiêu diệt đối tượng.

Cảnh sát vũ trang Australia

Đề xuất trên được bà Gladys Berejiklian đưa ra trong bối cảnh những kẻ khủng bố liên tục tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào những người dân vô tội ở nhiều nơi trên thế giới.

Australia cũng là quốc gia có nguy cơ các đối tượng khủng bố hướng tới.

Trước đây, phương châm của cảnh sát Australia đối với các tình huống bắt cóc là “kiểm chế và thương lượng”. Nhưng hiện nay đã có sự thay đổi.

Giải thích về điều này bà Gladys Berejiklian nói: “Đây là sự cải cách lớn. Có thể đây là giải pháp cứng rắn chúng tôi sẽ thực hiện. Nhưng đối với chúng tôi, không có sự thỏa hiệp cho vấn đề này. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo đảm an ninh và an toàn cho người dân. Và chúng tôi không muốn một cảnh sát phải lưỡng lự khi đứng trước một đối tượng khủng bố”.

Ủng hộ quan điểm với Thủ hiến bang New South Wales, ông Mick Fuller Ủy viên Hội đồng cảnh sát liên bang cho rằng: Trước những tình huống quan trọng như trên người cảnh sát không cần phải xin phép. Và nếu điều luật này được áp dụng thì vụ bắt cóc con tin năm 2014 tại thành phố Sydney đã không có một kết quá đáng thất vọng như vậy.

Australia đã từng là mục tiêu tấn công của những kẻ Hồi giáo cực đoan. Vào tháng 12/2014, tại một quán cà phê ở thành phố Sydney, một kẻ khủng bố bắt giữ 17 con tin. Vụ đàm phán kéo dài 16 giờ nhưng không đạt kết quả khiến cảnh sát phải nổ súng tiêu diệt kẻ bắt cóc. Vụ việc trên đã khiến hai con tin bị thiệt mạng.

Đề xuất mới này khả năng sẽ được quốc hội Australia thông qua trong thời gian tới. Điều này cho phép lực lượng chức năng có thể tiến hành nổ súng nếu phát hiện đối tượng có liên quan đến khủng bố ngay cả khi đối tượng này chưa tiến hành một hành động nguy hiểm nào./.

Theo Đặng Thùy/VOV-Trung tâm Tin (Nguồn Reuters)

(Visited 11 times, 1 visits today)