2:57 sáng | Tháng Sáu 13, 2017

Bộ trưởng Di trú muốn có được quyền ngăn chặn các đơn xin cấp quốc tịch

Bộ trưởng Di trú Peter Dutton đang muốn có được quyền lực lớn hơn để có thể ngăn chặn các đơn xin cấp quốc tịch.

Bộ trưởng Bộ Di Trú

Luật thắt chặt các yêu cầu về quốc tịch sẽ được đệ trình trong tuần này, trong đó đòi hỏi kỹ năng tiếng Anh cao hơn và sự biểu hiện cam kết với các giá trị của Úc đối với các công dân tương lai.

Ông Dutton đã có quyền bãi bỏ một số quyết định của Toà án Tố tụng Hành chính (AAT), nhưng ông vẫn muốn mở rộng điều đó.

Ông Dutton nói: “Đúng là một sự bất thường khi một Bộ trưởng có thể hủy bỏ một visa, rồi quyết định đó bị AAT thay thế, và sau đó lại thay thế quyết định của AAT.”

“Tuy nhiên, bạn lại không thể làm điều tương tự liên quan đến việc cấp quốc tịch, và bất thường đó sẽ phải được khắc phục.”

Ông Dutton đã chỉ trích các quyết định của AAT trong thời gian gần đây, bao gồm cả việc lật lại quyết định của Bộ Di Trú liên quan đến việc hủy bỏ visa của 6 người Iran.

Ông nói: “Và Bộ trưởng – trong trường hợp này là tôi – có khả năng thay thế các quyết định của AAT, đó là việc hủy bỏ lại visa một lần nữa, và đó là những gì tôi đã làm đối với 6 trường hợp đó.”

“Và điều này thực sự chỉ là điều chỉnh lại nó cho phù hợp với sự sắp xếp hiện tại.”

Phe đối lập Liên bang cho biết họ sẽ xem xét các chi tiết trong đề xuất của ông Dutton.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng ông Peter Dutton quá quan tâm đến quyền lực của chính mình mà không quan tâm đến chi tiết về luật pháp,” Bộ trưởng Ngân khố đối lập Andrew Leigh nói với Sky News.

“Nếu không phải vậy thì ông ta đã công khai về các cuộc tham vấn và đã đưa cho Đảng Lao động một bản sao của luật này từ vài tuần trước.”

Một số nghị sĩ Đảng Lao động đã tỏ rõ quan ngại về những yêu cầu mới đối với quốc tịch.

Thượng nghị sĩ Đảng Xanh, ông Nick McKim mô tả động thái mới nhất của ông Dutton là một “biện pháp hà khắc”.

Thượng nghị sĩ McKim cho biết: “Nhiều lần chúng tôi đã thấy ông Peter Dutton muốn giành được nhiều quyền lực hơn cho bản thân mình, cứ như ông ta đang cố gắng tự biến mình thành thẩm phán, bồi thẩm đoàn và cả cai ngục vậy.”

Theo Việt Tùng – Báo Úc

(Visited 43 times, 1 visits today)