9:40 sáng | Tháng Sáu 12, 2017

Australia xây nhà tù đầu tiên cách ly phần tử khủng bố

Australia sắp xây dựng nhà tù đầu tiên nhằm cách ly các phần tử khủng bố và ngăn chặn sự lan truyền tư tưởng cực đoan.

Cảnh sát thuộc đội phá bom xuất hiện gần nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin ở Melbourne

Đây là một phần trong những nỗ lực nhằm loại trừ chủ nghĩa khủng bố, thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian ngày 11-6 cho biết.

Nhà tù này sẽ được đặt trong mức kiểm soát an ninh cao nhất và có khả năng chứa 54 tù nhân. “Chúng tôi sẽ chi 47 triệu USD trong 3 năm tới để tăng cường khả năng cách ly những tù nhân này – những kẻ có thể lan truyền tư tưởng cực đoan thông qua mạng lưới nhà tù” – ông Berejiklian nói và cho biết thêm, hệ thống nhà tù của bang New South Wales đang giam giữ 33 tù nhân vì các tội liên quan tới khủng bố.

Thời gian qua, Australia chứng kiến hàng loạt cuộc tấn công do các “con sói đơn độc” – bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng – gây ra. Điều này khiến cảnh sát phải xem xét lại chiến thuật an ninh và quyền hạn của nhà chức trách bang và liên bang.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tỏ ý muốn cải cách luật ân xá, trong đó cấm ân xá cho các tội phạm bạo lực có liên hệ với phần tử cực đoan, sau vụ bắt cóc con tin khiến 5 người thương vong tại khu vực Brighton ở phía Đông Nam thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia ngày 5-6.

Theo Khánh Chi – anninhthudo.vn 

(Visited 18 times, 1 visits today)